Trường Mẫu giáo Bình Minh được thành lập năm 2005, trường nằm nép mình bên trong một xóm nhỏ thuộc Khối phố Phương Hòa Đông, phường Hòa Thuận, thành phố Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam theo quyết định số 1006/QĐ-UB ngày 22 tháng 6 năm 2005 của Ủy ban nhân dân Thị xã Tam Kỳ với loại hình trường mẫu giáo bán công; đến năm 2009, trường được chuyển đổi loại hình trường từ bán công sang công lập theo Quyết định số 88/QĐ-UBND ngày 20 tháng 3 năm 2009 của Ủy ban nhân dân Thành phố Tam Kỳ. Ngôi trường được thành lập khi phường vừa được chia tách Tân Thạnh (Tam Kỳ) và Tam Đàn (Phú Ninh).

  Thời gian mới thành lập, nhà trường có 03 cơ sở gồm 4 lớp: Cơ sở chính-Phương Hòa Đông với quy mô 02 lớp, cơ sở lẻ Đông Yên quy mô 01 lớp và cơ sở Trà Cai với quy mô 01 lớp. Bộ máy tổ chức lúc trường mới thành lập gồm 5 người: 01 hiệu trưởng, 04 giáo viên do cô giáo Nguyễn Thị Sen làm Hiệu trưởng và 84 trẻ. Trường lớp tạm bợ, các lớp học tại cơ sở Chính nằm trong khuôn viên đình làng Phương Hòa diện tích nhỏ hẹp, phòng lớp cơ sở lẻ dùng chung với nhà sinh hoạt khối phố.  

Theo thời gian, vào năm 2011, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo thành phố Tam Kỳ và Đảng ủy, ủy ban nhân dân phường Hòa Thuận, cơ sở chính nhà trường được đầu tư xây dựng mới tại cơ sở cũ của trường Tiểu học Nguyễn Hiền với 02 lớp học, tu sửa một phòng để làm phòng làm việc của cán bộ quản lý, nhân viên, đồng thời cũng là văn phòng trường và một phòng để làm phòng bếp phục vụ cho công tác bán trú.

Niềm vui lại tiếp đến, tháng 8 năm 2014, nhà trường tiếp tục nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố Tam Kỳ, lãnh đạo địa phương, phòng giáo dục, tổ chức Khu vực 3740 Rotary Quốc tế Hàn Quốc và tổ chức Làng Hoa Sen Quốc tế Hàn Quốc đầu tư xây dựng mới cơ sở lẻ cho nhà trường gồm 03 phòng học, 01 nhà bếp, đầu tư trang thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi bên trong. Đến nay, phòng lớp tại cơ sở Đông Yên khang trang, sạch đẹp và là điểm tin tưởng, yên tâm gởi con của các bậc phụ huynh đối với nhà trường.

Niềm vui nối tiếp niềm vui, tháng 3 năm 2018, nhà trường tiếp tục được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo thành phố, của địa phương đầu tư xây dựng mới cơ sở Chính khang trang sạch đẹp tại Khối phố Thuận Trà theo quy mô trường mầm non đạt chuẩn quốc gia với 8 phòng học, đầy đủ các phòng phục vụ học tập và khối hiệu bộ trên diện tích 4.396 m 2 ,tổng kinh phí đầu tư xây dựng hơn 14 tỉ đồng. Sau tám tháng khởi công xây dựng, vào tháng 01 năm 2019, nhà trường đã đưa vào sử dụng là một niềm vui lớn không những của đội ngũ nhà trường mà còn là niềm vui của nhân dân địa phương.

Trải qua biết bao năm tháng xây dựng và trưởng thành, dù còn non trẻ, nhưng Trường Mẫu giáo Bình Minh ngày càng được nhiều người biết đến. “Vạn sự khởi đầu nan”, Trường Mẫu giáo Bình Minh đã nổ lực đi lên từ chính mình. Trường đã được Đảng, Chính quyền các cấp và nhân dân phường nhà quan tâm, yêu thương, lo lắng, giúp đỡ, đầu tư, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần. Trải qua hơn 15 năm, không dài và không ngắn, Trường Mẫu giáo Bình Minh dần dần được khẳng định.

Những năm qua, tập thể cán bộ quản lý, giáo viên luôn đoàn kết, thống nhất, đầy trách nhiệm và khắc phục khó khăn, thi đua dạy tốt, học tốt, đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng. Đến nay, đội ngũ nhà trường là 25 người, 7 lớp, 185 trẻ,  100% giáo viên đạt trình độ chuẩn đào tạo, 71,4% giáo viên trên chuẩn (Trình độ Đại học). 

Thực hiện tốt các cuộc vận động “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào thi đua xây dựng “Trường học xanh, an toàn, thân thiện”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” trong những năm học qua, nhà trường tích cực thực hiện tốt các phong trào từ cá nhân, tổ đến trường để xây dựng trong đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên thật vững mạnh về tư tưởng, đạo đức, trí tuệ. Ngoài ra, trường chú trọng lồng ghép các nội dung giáo dục như: Bảo vệ môi trường, tài nguyên biển, hải đảo, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, an toàn giao thông, phòng chống tai nạn thương tích. Nhà trường luôn tập trung chú ý thực hiện “Lấy trẻ làm trung tâm”, xây dựng môi trường trong và ngoài lớp học, thường xuyên tổ chức các chuyên đề, các kịch bản, hội thi và các hoạt động giao lưu ngoại khóa cho trẻ nhằm giáo dục trẻ tính mạnh dạn, tự tin, tự chủ và rèn các kỹ năng sống, chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho trẻ sẵn sàng vào lớp Một nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị là chăm sóc- nuôi dưỡng và giáo dục trẻ để trẻ phát triển toàn diện.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho trẻ, nhà trường luôn tích cực tổ chức các hội thi cho cô và trẻ, đồng thời tham gia các hội thi do các cấp phát động và đạt giải như Giáo viên giỏi cấp thành phố, Cấp dưỡng tài năng cấp Thành phố, Đồng diễn Aerobic cấp thành phố …Kết quả giáo dục trẻ trên các lĩnh vực cuối năm đạt từ 95% trở lên.

Từ năm học 2013-2014 đến năm học 2020-2021 trường đạt tập thể lao động tiên tiến, nhiều năm được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen. Năm học 2017-2018, 2019-2020, 2020-2021 trường được Ủy ban nhân dân Tỉnh công nhận Tập thể Lao động xuất sắc. Trường được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen năm học 2019-2020 và được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen năm học 2020-2021. Công đoàn vững mạnh và xuất sắc, Chi bộ trong sạch vững mạnh và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền. Trường đã được công nhận đạt Kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3, chuẩn Quốc gia mức độ 2.

          Song song với việc dạy học, trường tham mưu tốt với địa phương, phối hợp chặt chẽ với hội, đoàn thể và cha mẹ trẻ. Nhà trường tạo mọi điều kiện để trẻ có điều kiện khó khăn được đến lớp như hỗ trợ đồ dùng học tập, áo quần…

Với những thành tích đã đạt được, tuy không lớn, không nhiều và có thể gọi là rất nhỏ bé nhưng nhà trường luôn quý trọng và không ngừng phấn đấu, nổ lực hơn nữa trên bước đường tương lai để kịp thời đại và bè bạn xa gần. Dẫu những thành công trên chưa mỹ mãn; song, trên mãnh đất Hòa Thuận này cũng có được những vụ hoa đầu mùa khoe sắc, ngát hương.